Nói đến bánh mì Pháp thì đủ loại nào là: Pain, Parisienne, Baguette, Ficelle, Petit pain complet, Pain au son... nhưng người Việt ai cũng biết bánh mì baguette cả. Đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng về lại xứ Tây mình vẫn thích bánh mì Pháp ! Mỗi sáng nếu có thời gian mình vẫn ra tiệm mua ổ bánh mì nóng hổi mới ra lò, về nhà trét bơ cùng confiture, chấm vào ly cà phê đen nóng .. chầm chậm đưa vào miệng và .. nhai một cách sảng khoái ! ... Dường như chỉ có người Pháp mới làm được những ổ bánh mì Baguette đúng cách, bên ngoài dòn sụm và bên trong mềm tơi như bông, lại ít ruột.
Có người cho rằng rằng baguette là bánh mì truyền thống của người Pháp nhưng nó chỉ mới xuất hiện vào khoảng năm 1920, ở Paris . Trước đó, người ta vẫn dùng những ổ bánh mì to cỡ 2 kg hay hơn nữa , bánh có nhiều ruột mềm để giữ được lâu cả tuần .. mỗi khi ăn cứ việc cắt dần vào nhưng mà .. phải ăn nguội . Bánh mì baguette ra đời thích hợp với cuộc sống ở thành phố ... vì bánh nhỏ ( 250 gr) vừa tầm 1 người ăn ... và mua lúc nào ăn lúc đó , giòn rụm .
Từ ngày ra đời , baguette đã nhanh chóng trở nên món ăn tiêu chuẩn của người Pháp đến độ đã có luật lệ hẳn hoi, để bảo đảm phẩm chất của nó : bánh phải có kích thước dài từ 60-70 cm , ngang từ 6-7 cm, cân nặng giữa 250-300 gr và .. có khứa trên thân bánh , các tiệm bánh mì có nhãn hiệu Boulangerie chỉ được phép bán bánh ra lò trong cùng ngày, không được bán bánh mì bột đông đá v.v..
Mỗi năm tại Paris lại có cuộc thi " Tiệm bánh mì baguette ngon nhất Paris " và vinh dự của người thắng giải là được cung cấp baguette cho dinh Tổng thống Pháp mỗi buổi sáng .
Thôi ngừng nha, phải chạy ra tiệm mua bánh mì nếu không thì hết Baguette !