..

Pages

samedi 5 janvier 2008

"Mì thái cực"

       

Đời tị nạn độc thân làm sao tôi quên được bí quyết "Mì Thái Cực dưỡng sinh độ thần", nhất là mùa đông giá lạnh cùng bè bạn trùm mềm xem film  Tàu , "luyện chưởng" , rồi thưởng thức "Thái cực mì" ...

Chữ Thái cực ở đây ngoài cái nghĩa là vạn vật trong trời đất cũng có tính âm dương, ăn uống sao cho quân bình âm dương là liệu pháp dưỡng sinh độ thần, còn có nghĩa là phải thái (xắt) rất cực.

Nguyên liệu ngoài mì gói vốn rất dương làm chính, các thức còn lại phải âm hàn để quân bình bao gồm :

- ngầu dục (thịt bò) 50g 
- hành tây một củ
- hành ta năm ngọn, theo đúng ngũ hành "kim mộc thuỷ hoả thổ"
- dầu mè một muỗng canh.
- tiêu sọ tuỳ theo người ăn là nam hay nữ. Ông bà có câu "nam thất, nữ cửu" ta cứ vậy mà làm.

Bí quyết ở món ăn này là người nấu phải học qua phép "Lăng Ba Vi Bộ" của nhà họ Lê , nếu chưa học qua thì phải bố trí trận pháp theo sơ đồ bát quái, lấy người nấu làm phương vị trọng yếu thì cũng sẽ giác ngộ mà thành. Các phương vị bao gồm Khảm Ly Chấn Tốn Khôn Cấn Càn Đoài.
Bếp đặt phía Bắc, hành tây đặt phía nam, bên phải là Đông, đặt thớt và dao, trái là Tây, đặt mì và dầu ăn, tây nam là thùng rác, tây bắc là thuỷ bồn...Cứ thế mà bày trí
Trước tiên đi ba bước sang hướng tây bắc để hứng nước vào nồi rồi thối bộ sáu bước đến trước bếp lò, lẹ làng bật bếp ga nấu một nồi nước, quay về phương vị chính.
Từ phương vị chính đi bốn bước sang hướng nam lấy hành tây, xoay vòng đi tám bước sang hướng Đông lấy dao thớt để xắt hành.
Viêc xắt hành tây cần hết sức cẩn trọng, mì gói vốn dương, mà lại là thái dương, cho nên hành tây, vốn là thiếu âm phải được xắt khoanh tròn để thêm phần âm tính.
Hít một hơi dài đưa khí xuống đan điền, đầu óc thanh tịnh, tay chân thảnh thơi, tay phải cầm dao chúc xuống đất, tay trái cầm miếng thịt bò đưa lên cao. Điều hoà hơi thở, hễ hít vào thì xắt, thở ra thì nâng dao, mỗi lát thịt xắt ra phải dày đúng hai ly . Mỗi lần xắt một nhịp thở, xắt xong thì nước cũng vừa sôi.
Thối lui ba bước về bản vị, tiến lên hướng bắc, thò tay nhấc nồi nước để qua một bên, nhân tiện bớt ga, tắt bếp.
Tâm giữ trong sạch, khí huyết đều hoà, hành tây vừa xắt cho vào trụng sơ với một phần nước sôi cho mất mùi hăng nồng và tăng độ ngọt.
Trở về phương bản vị, bước sang phía tây bốn bước lấy mì gói cho vào trong tô kèm một muỗng dầu mè, thịt bò, tiêu sọ. Tiêu sọ nhớ không làm mẻ vỡ mà hư đi khí chất của thịt bò . 
Lại bước về phía phải là hướng đông tám bước, dùng dao xắt hành lá từng cọng nhỏ thành đoạn ngắn, không được vội vã, lòng không tham sân si, từ từ xắt từng cọng cho đến hết.
Trở về phương bản vị, tiến lên bốn bước lấy nước sôi cho vào trong tô, hành tây đã trụng vớt ra cho ráo rồi trải lên mặt, đậy lại.
Trong vòng một khắc đồng hồ, miệng niệm chú "Mì thái cực, làm rất cực, ăn không cực, dưỡng sinh độ thần", mắt nhắm, chân bước lần lượt theo đông tây nam bắc không được nghỉ, mỗi nhịp thở là một lần bước, nam tả nữ hữu mà nhấc chân mỗi lần độ khí .
Hết một canh giờ lẹ làng bước về hướng đông lấy hành lá và bột nêm, trở về hướng bắc cho vào tô mì, nêm nếm vừa ăn.
Lời dặn khi ăn
Tâm sạch, lòng rỗng không, thì âm dương mới đều hoà. Ăn vào một bát mì Thái cực, mồ hôi tuôn như suối, trí óc minh mẫn, thần sắc tươi nhuận.

Công lực so với lúc chưa nấu tăng được mấy phần . Bon appétit ! ! !

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Steps

Flag Counter